Giải pháp xanh trong công trình xây dựng – Thông gió tự nhiên, hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động bằng cách áp dụng sự chuyển động của luồng không khí bên ngoài nhà và chênh lệch áp suất giữa các luồng không khí nhằm làm mát và đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà một cách thụ động.

1 .  Giảm tỷ lệ kính / tường

Tỷ lệ kính/tường phù hợp sẽ giúp tối đa hóa ánh sáng ban ngày đồng thời giảm thiểu sự truyền nhiệt không mong muốn, dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng. Điều này là do mặt trời là nguồn sáng mạnh nhất nhưng cũng là nguồn cung cấp nhiệt lượng rất lớn cho toàn bộ công trình. Do vậy, điều quan trọng là phải cân bằng giữa lợi ích chiếu sáng và thông gió của cửa kính với ảnh hưởng hấp thụ nhiệt trên nhu cầu làm mát hoặc sưởi thụ động.

Cửa sổ thường là điểm yếu nhất trên lớp vỏ công trình vì kính có sức kháng nhiệt thấp hơn nhiều so với các vật liệu xây dựng khác. Dòng nhiệt thoát qua cửa sổ kính nhanh gấp 10 lần một bức tường được cách nhiệt tốt. Tỷ lệ cửa kính trên tường phù hợp sẽ giúp tiết kiệm đáng kể nhiệt lượng sử dụng cho làm mát / sưởi ấm trong công trình.

2 . Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên, hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động bằng cách áp dụng sự chuyển động của luồng không khí bên ngoài nhà và chênh lệch áp suất giữa các luồng không khí nhằm làm mát và đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà một cách thụ động.

Đây là biện pháp vô cùng hiệu quả, tuy nhiên phải chuẩn bị ngay từ phương án kiến trúc ban đầu. Các dự án đều có thể mở rộng diện tích thông gió tự nhiên ngay từ ý tưởng thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Thông gió tự nhiên cũng giúp cho việc giảm tải nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện trong các ngôi nhà/căn hộ.

3 . Cách nhiệt tường-mái

Cách nhiệt được sử dụng để ngăn nhiệt truyền từ môi trường bên ngoài vào không gian bên trong (cho các vùng khí hậu ấm) và từ không gian bên trong ra môi trường bên ngoài (cho các vùng khí hậu lạnh). Một công trình cách nhiệt tốt cần ít năng lượng sưởi hoặc làm mát hơn.

4 . Sử dụng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái sinh là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật. Các quy trình này thường được thúc đẩy đặc biệt là từ Mặt Trời. Năng lượng tái tạo thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống trong 4 lĩnh vực gồm: phát điện, đun nước nóng, nhiên liệu động cơ, và hệ thống điện độc lập nông thôn.

5 . Vật liệu không nung

Vật liệu không nung có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là góp phần to lớn trong bảo vệ môi trường. Với lợi ích to lớn góp phần tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt là đất nông nghiệp, giảm thiểu khí phát thải gây ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội, vật liệu xây không nung đã được phát triển ở nhiều nước trên thế giới từ lâu.

Ưu điểm của gạch không nung có nhiều ưu điểm so với gạch nung, tuy nhiên lại có nhược điểm không thể khắc phục, đó là khả năng bị nứt. Gạch không nung của các nhà cung cấp ở Việt Nam vẫn chưa đạt được chất lượng như mong muốn. Hiện tượng thấm, nứt vẫn xảy ra khá nhiều và khó kiểm soát. Nguyên nhân ban đầu được cho là chất lượng gạch không đảm bảo, công nhân thi công chưa có kinh nghiệm, liên kết giữa gạch không nung và vữa trát chưa tốt.

Việc sử dụng vật liệu không nung có năng lượng hàm chứa thấp hơn rất nhiều so với vật liệu nung truyền thống góp phần giảm năng lượng tiêu hao trong quá trình khai thác, sản xuất và vận chuyển vật liệu, góp phần to lớn vào việc giảm khí nhà kính. 

6 . Kính tản nhiệt low-e

Kính tản nhiệt với lớp phủ low-e là một biện pháp vô cùng hiệu quả với dự án. Với đặc điểm cấu tạo đặc biệt, kính low-e hạn chế rất nhiều nhiệt từ mặt trời chiếu qua cửa kính mà không làm giảm cường độ ánh sáng truyền qua. Dù giá thành của kính low-e là khá cao so với kính thường, tuy nhiên nếu xét về tổng thể tiết kiệm năng lượng, giảm tải hệ thống điện làm mát… sẽ góp phần giảm chi phí vận hành đi rất nhiều.

7 . Giải pháp tiết kiệm nước

Cạn kiệt nguồn nước sạch đang là vấn đề mà toàn nhân loại phải đối mặt. Đây là vấn đề rất cấp bách mà toàn nhân loại cần chung tay giải quyết.

Gia Việt Group

Đồng hành với các tổ chức trong và ngoài nước tạo ra sản phẩm công trình xanh bền vững, thân thiện với môi trường

Liên hệ tư vấn hợp tác

  • Văn phòng : 59 Hoàng Văn Thụ, Phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
  • Giám đốc dự án : KTS Tạ Công Thụy
  • Phone : 0914.11.99.44

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY